Trái Cây

Chuối và những lợi ích sức khỏe

Chuối là một trong những loại thực phẩm giàu năng lượng và mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe cho bạn. Trong 100 gram chuối chưa khoảng 0,3 gam chất béo, không chứa cholesterol, 1 gam muối, khoảng 360 gam kali, 2,6 gam chất xơ, 12 gam đường và 1,1 gam protein. Ngoài ra thì chuối còn có nhiều lợi ích dưới đây:

  1. Hàm lượng chất xơ cao

Trong chuối chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho bạn cảm thấy no trong một thời gian dài. Đó là lý do tại sao chuối thường được dùng trong một bữa ăn sáng để bạn có thể bắt đầu ngày mới mà không cần phải lo lắng về bữa ăn tiếp theo.

  1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thực phẩm có chất xơ cao được cho là tốt cho tim. Theo một nghiên cứu của Đại học Leeds ở Anh, sử dụng nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ như chuối có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh mạch vành (CHD).Chuối và những lợi ích sức khỏe

  1. Dễ tiêu hóa

Theo Ayurveda, chuối có vị ngọt và vị chua. Hương vị ngọt ngào mang lại cảm giác nặng nề nhưng hương vị chua kích thích agni (các loại dịch đường tiêu hóa), qua đó hỗ trợ tiêu hóa và giúp tăng cường sự trao đổi chất.

  1. Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Chuối là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết như kali, canxi, mangan, magiê, sắt, folate, niacin, riboflavin, và B6. Tất cả những vitamin này góp phần vào hoạt động của cơ thể và giữ cho bạn khỏe mạnh.

  1. Nguồn kali cao

Hàm lượng kali cao trong chuối làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm siêu bổ dưỡng. Khoáng chất này được biết đến với nhiều đặc tính có lợi cho sức khoẻ – nó giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, và giữ cho não tỉnh táo.

  1. Huyết áp

Thực tế chỉ ra rằng muối là kẻ thù của bệnh cao huyết áp. Chuối có hàm lượng muối thấp và hàm lượng kali cao, và các tính chất này góp phần làm cho nó trở nên lý tưởng cho những người mắc các vấn đề về huyết áp.Chuối và những lợi ích sức khỏe

  1. Giảm nguy cơ thiếu máu

Do hàm lượng sắt cao trong chuối, chúng rất tốt cho những người thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc hemoglobin trong máu. Điều này dẫn đến mệt mỏi, thở dốc, và mờ mắt.

Bạn có thể sử dụng chuối theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, sữa chuối, kem chuối, yagourt chuối hay nước ép chuối,… Bạn cũng có thể mang chúng đến trường hay đến cơ quan hằng ngày bằng chiếc bình giữ nhiệt – Cách chọn bình giữ nhiệt tốt để có được những thức uống bổ dưỡng nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *